Trang chủ / Sữa thực vật / THẾ NÀO LÀ SỮA CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT?

THẾ NÀO LÀ SỮA CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT?


THẾ NÀO LÀ SỮA CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT?


Ngày càng có nhiều ba mẹ lựa chọn sữa thực vật thay thế sữa bò cho trẻ. Một số bố mẹ lựa chọn sữa thực vật vì trẻ bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò, cũng có một số bố mẹ lựa chọn sữa thực vật vì tin rằng sữa bò là thức uống nên phòng tránh, ngoài ra một số bố mẹ lựa chọn sữa thực vật vì những lo ngại về môi trường.

Các loại sữa có nguồn gốc thực vật được xếp hàng trên kệ hàng của hầu hết các siêu thị ngày nay bao gồm: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, sữa khoai lang, thậm chí cả sữa làm từ gạo, yến mạch hoặc đậu Hà Lan. Để hiểu rõ hơn về loại thức uống lành mạnh này, hãy để Wakai cung cấp thêm những thông tin bổ ích cho ba mẹ trong bài viết dưới đây nhé.


1. Sữa nguồn gốc thực vật là gì? 


FDA định nghĩa “sữa” là “chất tiết của vi khuẩn thu được từ một hoặc nhiều động vật sản xuất sữa khỏe mạnh, ví dụ như bò, dê, cừu và trâu nước...”. Do sự gia tăng phổ biến của các loại sữa không có nguồn gốc từ thực vật, FDA đã khởi xướng kế hoạch thực thi một tiêu chuẩn liên bang về sữa xác định danh tính loại trừ các sản phẩm thực phẩm chiết xuất từ thực vật.

Sữa có nguồn gốc thực vật không chứa lactose nên có thể được dung nạp tốt hơn sữa từ sữa ở một số người. Ngoài ra, sữa nguồn gốc thực vật không có cholesterol và hầu hết có ít chất béo bão hòa. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng rất khác nhau, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm để đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng mong muốn.

Sữa thực vật là loại đồ uống thuần chay nên người ăn chay vẫn có thể sử dụng được.


Sữa có nguồn gốc thực vật không chứa lactose nên có thể tránh được tình trạng dị ứng sữa, phù hợp với người bất dung nạp lactose.

2. Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa thực vật phụ thuộc vào loại hạt hoặc loại ngũ cốc sử dụng. Ví dụ như sữa đậu nành chế biến từ hạt đậu nành là loại thức uống hoàn hảo thay thế cho sữa bò, chúng cung cấp lượng protein tương tự, đồng thời cung cấp axit béo omega-3, chất xơ, mangan và magie tốt cho cơ thể.

Một số loại sữa thực vật thay thế được yêu thích khác như sữa gạo, được là từ gạo lứt luộc hoặc tinh bột gạo lứt, đây có thể là loại sữa ít gây dị ứng nhất, bổ sung một ít canxi tự nhiên tuy nhiên hàm lượng chất xơ và protein ít hơn sữa bò.

Ngoài ra còn có loại sữa từ thực vật như sữa khoai lang, chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là vitamin nhóm B như B2, B5, B6 và B12. Sữa khoai lang tím chứa một lượng lớn chất xơ, chất xơ này có tác dụng hấp thụ nước và kích thích nhu động ruột giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột. 


    Sữa thực vật làm từ khoai lang tím chiều nhiều chất xơ, không chứa cholesterol.  

3. Các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại sữa thực vật như: sữa hạnh nhân, sữa khoai lang, sữa gạo, sữa đậu nành, sữa yến mạch, sữa đậu phộng,… chúng có thể được chế biến từ:

  • Các loại ngũ cốc: Lúa mạch, ngô, yến mạch, gạo, lúa mạch đen, lúa miến, lúa mì,..

  • Các loại củ: khoai lang, khoai tây, hạt cọp,..

  • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu nành,..

  • Các loại hạt: Hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ, hạt mắc ca, hồ đào, quả hồ trăn, quả óc chó, hạt óc chó,..

  • Hạt: Hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt mè, hạt hướng dương,..

  • Khác: Dừa,..

Sữa thực vật cũng có thể được tạo ra bằng cách trộn từ 2 hoặc nhiều loại hạt với nhau để tạo ra hương vị độc đáo và thơm ngon hơn. Ví dụ phổ biến của hỗn hợp là sữa hạnh nhân - óc chó, sữa hạnh nhân - hạt điều.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho ba mẹ biết thêm nhiều thông tin bổ ích về sữa thực vật. Mọi thắc mắc về sản phẩm sữa chua uống lên men từ thực vật cũng như quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua sữa Wakai vui lòng liên hệ website để được phục vụ tốt nhất.