Trang chủ / Blog / Sữa thực vật là gì? Uống sữa thực vật có tốt không?

Sữa thực vật là gì? Uống sữa thực vật có tốt không?


Ngày nay, mọi người có xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật nhiều hơn. Các sản phẩm từ sữa bò dần được thay thế bằng sữa thực vật. Vậy bạn đã biết nguồn gốc của sữa thực vật đến từ đâu? Hay uống sữa thực vật có tốt không? 


Sữa thực vật là gì?

Theo FDA định nghĩa thì sữa là một "chất tiết của vi khuẩn thu được từ một hoặc nhiều động vật sản xuất sữa khỏe mạnh, ví dụ như cừu, dê, bò và trâu nước...". Tuy nhiên ngày nay, vì sự phát triển phổ biến của nhiều loại sữa không có nguồn gốc từ động vật nên FDA đã khởi xướng lại một tiêu chuẩn liên bang để định danh các loại sản phẩm thực phẩm có chiết xuất từ thực vật.

Theo đó, sữa thực vật là loại sữa được chiết xuất từ thực vật, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Những loại thực vật được dùng làm sữa phổ biến như: sữa hạt (hạt điều, hạt macca, hạt óc chó,...), sữa ngũ cốc (yến mạch, ngô,...), sữa gạo (gạo lứt, gạo nguyên cám,...), sữa đậu (đậu Hà Lan, đậu nành,...)


Do có nguồn gốc từ thực vật nên sữa sẽ không có lactose, cholesterol, rất ít chất béo bão hòa nên phù hợp với thể trạng của hầu hết mọi người. Mặc dù vậy nhưng hàm lượng dinh dưỡng và calo mà mỗi loại thực vật mang lại sẽ khác nhau nên khi chọn mua hãy nhớ đọc kỹ nhãn sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng như mong muốn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa khác nhau để người tiêu dùng thoải mái chọn lựa theo nhu cầu và đa phần các nhà sản xuất sữa sẽ cho thêm đường, chất làm ngọt hoặc hương liệu vào sản phẩm. 


Thành phần của sữa thực vật

Thành phần dinh dưỡng của sữa làm từ thực vật thay đổi tùy thuộc vào loại ngũ cốc, hạt hoặc cây họ đậu được sử dụng. Chúng ta có thể dùng một số loại sữa thực vật để thay thế hoàn toàn sữa động vật, ví dụ như sữa đậu nành là thay thế lý tưởng cho sữa bò. Sữa đậu nành là thức uống thay thế đầu tiên cho sữa bò, được làm bằng cách ngâm đậu, sau đó nghiền nát, nấu và lọc nghiền, tạo ra một loại nước giải khát màu trắng kem với axit béo omega-3, chất xơ, mangan và magie . Sữa đậu nành là sản phẩm thay thế thực vật duy nhất có chứa cùng lượng protein như sữa bò, hoặc khoảng 8 gam và là loại sữa được chế biến ít nhất trong số các loại sữa có nguồn gốc thực vật trên thị trường hiện nay.

Uống sữa thực vật có tốt không?


Nhờ những ưu điểm của sữa thực vật mang lại mà hiện nay nhiều người dần sử dụng sữa thực vật thay thế sữa động vật. Khác với sữa động vật, sữa thực vật không chứa lastose loại đường thường có trong sữa động vật có thể gây dị ứng với những người không dung nạp được lastose. Khi bị mất khả năng tiêu hóa lactose, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng đầy hơi, tiêu chảy, mỏi mệt, chướng bụng.




Sữa thực vật có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên đây sẽ là sản phẩm xanh có nhiều vi dinh dưỡng, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề liên quan đến cholesterol. Nhiều loại sữa thực vật bổ sung các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin D, và vitamin B12. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn nhận đủ các dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn của mình. Nên đây sẽ là sản phẩm lành tính và có thể hoàn toàn thay thế sữa động vật. 

Ngoài có lợi ích về sức khỏe, sữa thực vật còn có tác động tích cực đến môi trường. Xu hướng dùng sữa thực vật hiện nay cũng đang được rất nhiều người Việt Nam quan tâm. Có rất nhiều các sản phẩm sữa từ thực vật bổ dưỡng trên thị trường, vì vậy người dùng cần trang bị đủ kiến thức để lựa chọn cho gia đình những sản phẩm phù hợp nhất.