Trang chủ / Sữa thực vật / So sánh sữa thực vật và sữa bò - Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

So sánh sữa thực vật và sữa bò - Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?


Sữa từ thực vật hay sữa bò đều là nguồn dinh dưỡng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là cho sự phát triển toàn diện của của trẻ nhỏ. Tuy nhiên hiện nay nhiều ba mẹ vẫn còn phân vân không biết nên cho con uống sữa hạt hay sữa bò thì tốt và thích hợp hơn. Hãy cùng Wakai so sánh sữa hạt và sữa bò qua bài viết sau đây để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Sữa thực vật và sữa bò

1. Sữa bò

1.1. Sữa bò là gì

Sữa bò có nguồn gốc từ động vật, được lấy từ những chú bò sữa tại trang trại và đem đi tiệt trùng sau khi vắt

1.2. Đặc điểm

Sữa bò là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là protein. Trên thị trường có nhiều loại sữa bò khác nhau, nhưng đa số đều chứa đầy đủ canxi, vitamin, kali và chỉ khác nhau về lượng chất béo, bao gồm sữa không béo, sữa ít béo và sữa nguyên chất.

Tuy nhiên, sữa bò không phù hợp cho những người không thể tiêu hóa lactose hoặc dị ứng với protein trong sữa. Ngoài ra, mặc dù có khả năng kháng vi khuẩn tự nhiên, sữa bò cũng có thể chứa các vi khuẩn có hại như E.coli và Salmonella.

Giá trị dinh dưỡng của sữa bò

1.3. Ưu điểm

  • Sữa bò là một nguồn cung cấp giàu vitamin và khoáng chất như Canxi, Magie, Vitamin K, Vitamin D, có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ xương răng và thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. 

  • Hàm lượng protein cao trong sữa bò cung cấp năng lượng và hỗ trợ hệ miễn dịch của bé. Sự kết hợp giữa chất béo và carbohydrate cũng như tính kháng khuẩn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như sốt và nhiễm trùng đường hô hấp.

1.4. Nhược điểm

  • Sản phẩm thiếu chất xơ và chứa nhiều chất béo không tốt, có thể tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe. 

  • Hàm lượng Steroid trong sữa có thể cao, gây ra các vấn đề như mụn và một số bệnh nguy hiểm như ung thư. 

  • Do có nguồn gốc từ động vật, sữa bò có khả năng mang mầm bệnh như Salmonella, E. Coli, và trong đó cũng chứa các hormone tăng trưởng như Estrogen, Progesterone, có thể gây ra những tác động không mong muốn như việc kích thích sự dậy thì sớm ở trẻ nhỏ và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, và béo phì. 

  • Đối với những người dị ứng với Lactose, việc sử dụng sữa bò có thể gây ra những vấn đề như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.


2. Sữa thực vật

2.1. Sữa thực vật là gì

Sữa thực vật là loại sữa được chiết xuất từ thực vật, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Những loại thực vật được dùng làm sữa phổ biến như là sữa đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, gạo lứt, hạt sen, bắp…

Giá trị dinh dưỡng của sữa thực vật

2.2. Đặc điểm

Sữa thực vật không có chứa lactose nên sẽ là sự lựa chọn thay thế lý tưởng cho những người không thể dung nạp lactose. Đồng thời, sữa cũng không chứa cholesterol và hầu như có rất ít chất béo bão hòa.

Khác với sữa động vật, protein trong sữa thực vật là dạng protein không hoàn chỉnh nên có thể trẻ nhỏ sẽ khó để hấp thu hơn. Hầu hết sữa thực vật không có vị ngọt sẵn nên  thường được pha thêm đường để gia tăng hương vị thơm ngon. 

2.3. Ưu điểm

Ưu điểm của sữa hạt là nguồn gốc từ thực vật, không chứa hormone tăng trưởng và dư lượng kháng sinh như sữa động vật. Ngoài ra, sữa hạt cung cấp protein và chất xơ dễ tiêu hóa, đồng thời chứa các chất béo không bão hòa giúp giảm lượng Cholesterol có hại cho cơ thể. Đặc biệt, sữa hạt cũng cung cấp lượng chất bột đường thấp hơn so với ngũ cốc, kèm theo các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể và làn da.

Sữa chua uống giàu dinh dưỡng Wakai lên men từ thực vật đầu tiên tại Việt Nam

2.4. Nhược điểm

Hàm lượng protein khá thấp, do đó cần phải kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Đồng thời, đạm thực vật trong sữa hạt có thể làm cơ thể khó tổng hợp protein cần thiết, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và thiếu chất cho trẻ trong giai đoạn phát triển. Sữa hạt cũng thiếu một số loại axit amin quan trọng, do đó cần bổ sung thêm các chất như sắt, kẽm và axit amin từ các nguồn thực phẩm khác khi sử dụng.

3. So sánh sữa hạt và sữa bò

3.1. Giống nhau

Sữa hạt và sữa bò đều là sữa dùng được cho cả trẻ em và người lớn, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống đồng thời cả hai loại để bổ sung những chất mà mỗi loại còn thiếu nhằm cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất nhất

3.2. Khác nhau

Tiêu chí

Sữa bò

Sữa thực vật

Thành phần

Được vắt trực tiếp từ bò sữa

Các loại thực vật, nước, đường, hương vị    

Nguồn gốc

Sữa bò có nguồn gốc từ động vật, được lấy từ những chú bò sữa tại trang trại và đem đi tiệt trùng sau khi vắt.

Làm từ thực vật, thích hợp cho người ăn kiêng hoặc bị dị ứng sữa bò, không dung nạp lactose

Đối tượng sử dụng    

  • Người ăn kiêng

  • Người bị dị ứng sữa bò hoặc không dung nạp được lactose

  • Người ăn chay

  • Trẻ nhỏ

  • Người cần bồi bổ sức khỏe

  • Người dị ứng với các loại hạt


Nên lựa chọn sữa bò hay sữa thực vật?

4. Nên dùng sữa hạt hay sữa bò sẽ tốt hơn?

Sữa bò chứa nhiều protein và các dưỡng chất cần thiết như chất béo, carbohydrate, vitamin,... Ngoài ra, sữa bò còn có đặc tính chống vi khuẩn và hỗ trợ trẻ sơ sinh chống lại các cơn sốt cũng viêm nhiễm đường hô hấp. 

Hầu hết các loại sữa từ thực vật phổ biến đều có hàm lượng calo khá thấp so với sữa bò nhưng hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng mang lại vô cùng đáng kể, đặc biệt là với những đối tượng ăn kiêng, thể thao, cần hoạt động nhiều như trẻ em, học sinh... 

Do đó, việc dùng sữa thực vật hay sữa bò sẽ phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng, sức khỏe và tài chính của mỗi người.